คำแนะนำโดยทั่วไป
เมื่อเราเจอโรคระบาดก็จะแนะนำให้ใช้เขตกรรมเข้าช่วยก่อน  โดยการตัด  เก็บ  แยกส่วนที่เป็นโรคออกให้มากที่สุด  แล้วถึงจะใช้สารป้องกันกำจัดโรคพืช  ควรใช้ต่อเนื่อง 2-3 ครั้ง  แต่ละครั้งควรจะเปลี่ยนกลุ่มกลไกการออกฤทธิ์ (MoA)  เพื่อให้เชื้อโรคไม่สร้างความต้านทาน  หลังจากอาการดีขึ้นแล้วก็จะแนะนำให้ใช้เชื้อรา  ไตรโคเดอร์มา  เข้ามาช่วยควบคุม   การใช้สารฯเปรียบเหมือนเราส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดกวาดล้าง  แล้วจึงส่งเชื้อรา ไตรโคเดอร์มาเปรียบเหมือนทหารราบเข้าไปยึดคุมพื้นที่เอาไว้ 

ในความเป็นจริง  อยากจะแนะนำให้จัดการเรื่องธาตุอาหารมากกว่า  หลายๆปีที่มาเน้นในเรื่อง  "อาหารเป็นยา  ยาเป็นอาหาร"  การเพิ่มความสมบูรณ์แข็งแรงให้ต้นทนทานโรคและแมลง  สิ่งที่ได้ตามมายังมีเรื่องการออกดอก  ติดฝัก  ปริมาณเมล็ด  ความงอก  คุณภาพผลผลิตทั้งดอกใหญ่  บานทน  แถมยังทนร้อน  ทนฝน  ทนหนาวได้ดีกว่า

ปุ๋ยที่แนะนำให้ใช้หลักๆ

สูตรเอนกประสงค์ (All purpose)........20-20-20
สูตรกลางสูง  (Plant starter)...........10-52-17
สูตรกลางท้าย (High PK)...................6-32-32
สูตรหน้าท้าย (Finish crop)..............16-8-32

แต่ที่เป็นหัวใจก็คือธาตุอาหารรองและจุลธาตุที่ต้องให้ไปพร้อม  แคลเซียม  แมกนีเซียม  โบรอน  และจุลธาตุต่างๆ
คงต้องขอให้แวะเข้าไปดูที่ www.thaipaphioclub.com>>>>ห้องสมุด>>>>ปุ๋ย-ธาตุอาหารของกล้วยไม้   ลองทำความเข้าใจกันดู  เรื่องปุ๋ยก็น่าจะมีแค่นี้แหละ  เพราะก็ใช้เผยแพร่  แนะนำ  มาตลอด  เราประสบความสำเร็จในหลายๆพืช  ทั้งพืชผัก  ข้าว  ไม้ผล  ไม้ดอกไม้ประดับ  กล้วยไม้ส่วนใหญ่ก็เป็นหวายตัดดอก

« Last Edit: 19 August 2012, 08:32:51 PM by surachais »

สารป้องกันกำจัดโรคพืช  ที่มีผลกระทบโดยตรงกับเชื้อไตรโคเดอร์มา  ฮาเซียนัม  คือ กลุ่มเบนซิมิดาโซล (เบโนมิล-เบนเลท  ,คาร์เบนดาซิม-บาวีสติน)  สารฯจะไปยับยั้งการเจริญของเชื้อ  แต่ไม่ได้ฆ่าเชื้อเมื่อฤทธิ์ของสารฯหมดลง  เชื้อก็สามารถจะเจริญเติบโตได้อีก  โดยปกติเมื่อให้เชื้อไตรโคเดอร์มาอยู่ในดินแล้ว  เชื้อก็จะปลอดภัยในระดับหนึ่ง  แต่สำหรับ เมทาแลกซิล-ริดโดมิล โกลด์  สามารถใช้สารฯต่อจากเชื้อไตรโคเดอร์มาได้เลย

ในกรณีโรคเน่าดำ,เน่าเข้าไส้ ขอแนะนำให้ใช้สารฯสัก ๓ กลุ่มสลับ  เพื่อป้องกันการต้านทานของเชื้อโรค  เช่น

ไดเมทโธมอร์ป>>>>>อะซอคซีสโตรบิน>>>>>ไดเมทโธมอร์ป>>>>>เมทาแลกซิล

ไดเมทโธมอร์ป  ผู้ผลิตให้ข้อมูลว่าไม่สร้างความต้านทานข้ามกับ กลุ่มเมทาแลกซิล
อะซอคซีสโตรบิน เป็นกลุ่มใหม่ที่ควบคุมโรคได้ดี  แต่มีการต้านทานข้ามกับกลุ่มเมทาแลกซิล จึงไม่ใช้ซ้ำต่อกันเกิน ๒ ครั้ง  และไม่ใช้ต่อเนื่องกัน
เมทาแลกซิล  จากการใช้อย่างต่อเนื่องในบางพื้นที่เชื้อโรคจะแสดงอาการต้านทาน

ควรจะหาสารฯกลุ่มสัมผัส (แมนโคเซป-ไดเทน, เพนโคเซป)  มาผสมหรือสลับใช้ 

*

anek

  • *****
  • 827
    • View Profile
แหะ ๆ เอาคำถามมาโพสต่อจากคำตอบอย่างงกันนะครับ คืองี้ คห.16 ที่พี่สุรชัยตอบไว้นั้นเป็นคำตอบของคำถามข้างล่างนี้ที่ผมถามพี่สุรชัยไปครับ

"ผมไปลองซื้อไตรโคเดอร์มาแบบสดมาจาก ม.เกษตร (บางเขน) มาลองใช้แล้วครับ ฉีดไป 4 ครั้งแล้ว เท่าที่สังเกตุตัวเม็ดราสีขาว ๆ เหมือนมันจะเริ่มฝ่อไปบ้าง แต่ว่าจะลองดูอีกซักระยะก่อน เพราะฉีดยาทีไรฝนตกทุกที คราวนี้ผมสงสัยว่ามันสามารถใช้ร่วมกับยาเชื้อราที่เป็นสารเคมีตัวอื่นได้หรือเปล่า เพราะตอนนี้ก็เริ่มมีรองเท้าบางต้นใบเน่าไปบ้าง ก็เลยว่าจะซื้อยามาฉีดสลับกับไตรโคเดอร์มา เท่าที่อ่านจากที่พี่ตอบในกระทู้ผมสนใจตัวริดโดมิลโกลด์ ที่เป็นเมทาแลกซิล-เอ็ม+แมนโคเซบ เพราะหาซื้อแถวบ้านได้ง่าย คราวนี้ผมไม่แน่ใจว่ามันใช้ร่วมกับตัวไตรโคเดอร์มาได้หรือเปล่าครับ รวมถึงไตรโคเดอร์มาสามารถใช้ร่วมกับไคโตซานได้หรือเปล่า ต้องรบกวนขอคำแนะนำด้วยนะครับพี่ "

ต้องขอบคุณพี่สุรชัยมากเลยครับสำหรับความรู้ดี ๆ